RAD UPDATES

Interview with: YUNG BAE โปรดิวเซอร์หนุ่มหน้าหวาน ผู้ปลุกมนต์เสน่ห์ของดนตรีดิสโก้ ฟังก์ และโมทาวน์ให้กลับมาชีวิตชีวาอีกครั้ง

Mar 08, 2019

เมื่อวันเสาร์ที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา งานเฟสติวัลกลางแจ้งที่หลายคนรอคอยอย่าง ‘Kolour In The Park’ ครั้งที่ 5 ถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ด้วยแสง สี เสียง ตระการตา ให้คอศิลปะและดนตรีได้เต็มอิ่มไปกับงานอาร์ตต่างๆ รวมถึงการแสดงจากศิลปินนอกกระแสคุณภาพทั้งไทยและนานาชาติที่คัดมาแบบเน้นๆ หนึ่งในนั้นคือ YUNG BAE หรือชื่อจริง Dallas Cotton โปรดิวเซอร์หนุ่มหน้าหวานจากลอสแอนเจลิส ผู้ปลุกมนต์เสน่ห์ของดนตรีดิสโก้, ฟังก์ และโมทาวน์อันน่าหลงใหลในอดีตให้กลับมาชีวิตชีวาอีกครั้ง RadRadio.FM จึงไม่พลาดโอกาสที่จะเข้าไปสัมภาษณ์กับพ่อหนุ่มสุดคูลคนนี้แบบใกล้ชิด เกี่ยวกับแนวคิดในการทำงาน สไตล์ และสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย
 


Rad : ปี 2019 สำหรับคุณเป็นอย่างไรบ้างครับ?

YUNG BAE :  ผมคิดว่ามันคงจะยุ่งมากๆเลยนะครับ (หัวเราะ) ผมมีทัวร์คอนเสิร์ตเยอะมาก ซึ่งผมยังจะต้องทำอัลบั้มใหม่ของผมให้เสร็จไปด้วย และยังมีอีกหลายอย่างที่ผมจะต้องทำให้เสร็จก่อนสิ้นปีครับ

Rad : คุณคิดอย่างไรที่เลือกใช้สเตจเนมของคุณว่า “Yung Bae” ครับ?
YUNG BAE : ตอนแรกก็ไม่ได้มีแนวคิดอะไรหรอกครับ เราแค่ขำกันมากกว่า ในช่วงที่แรปเปอร์ Yung Lean กำลังรุ่งสุดๆ แล้ววันนึงผมก็ได้ยินคำว่า Bae เข้า ผมก็เลย ‘โอเค ฟังดูสนุกดีแหะ งั้นก็เอาชื่อนี้เลย’

Rad : คุณพัฒนาซาวด์ของแต่ละอัลบั้มนับตั้งแต่ชุดแรก ‘Bae’ เมื่อปี 2014 มาจนถึงอัลบั้มชุดล่าสุดอย่าง ‘B4E’ อย่างไรบ้างครับ?

YUNG BAE : ผมว่ามันง่ายมากเลยนะเพราะผมมีไอเดียใหม่ๆที่จะใส่ลงไปในผลงานของผมอย่างเสมอครับ เกือบทุกอัลบั้มของผมนั้นมันไม่มีอะไรมาไกด์ให้หรอกว่ามันจะต้องเป็นแบบไหน ผมแค่ใส่ไอเดียของผมไปเรื่อยๆจนมันเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ผมลองอะไรหลายๆอย่าง ผมใส่เสียงของเครื่องดนตรีลงไปเยอะมาก ไหนจะเสียงออเครสตร้าอีกแหนะ
 


Rad : สำหรับขาแดนซ์รุ่นใหม่บางคนในทุกวันนี้ แนวดิสโก้, ฟังก์ แลโมทาวน์ นั้นดูจะค่อนข้างแปลกไปหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อดนตรีแดนซ์เต็มไปด้วยเหตุผลเชิงพาณิชย์มากมาย คุณคิดว่าจุดไหนของแนวดนตรีเหล่านี้ ที่ดึงดูดให้คุณมาสร้างเพลงของตัวเองครับ?

YUNG BAE : เอาจริงๆน่าจะเป็นกรู๊ฟของแนวนี้แหละครับเพราะผมชอบมัน มันสามารถทำให้คนฟังโยกไปตามจังหวะเพลงได้ ผมว่ามันเจ๋งดีครับ จริงๆผมก็ชอบเพลงหลายแนวนะครับ แต่กับแนวพวกนี้เช่นฟังก์และดิสโก้ ผมชอบมันมากกว่าแนวอื่นจริงๆ อีกอย่างเพราะพ่อแม่ผมก็ชอบเปิดฟังด้วยมั้งครับ ผมก็เลยชอบตาม

Rad : มีใครที่สร้างแรงบันดาลใจทางดนตรีให้กับคุณบ้างครับ?

YUNG BAE : ถ้าตอนนี้ก็มี Breakbot, Neon Indian, The Doobie Brothers, Steely Dan ประมาณนี้เลยครับ พวกเขาเจ๋งมากๆ

Rad : เห็นได้ชัดว่าป็อบคัลเจอร์จากประเทศญี่ปุ่น มีอิทธิพลต่อผลงานส่วนใหญ่ของคุณ ไม่เพียงแต่เพลงที่คุณทำเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงแฟชั่นและโพสต์ต่างๆนโซเชี่ยลมีเดียด้วย อยากทราบว่าความสนใจเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไรครับ?

YUNG BAE : ใช่ครับ ผมเป็นคนที่เติบโตมากับอนิเมะญี่ปุ่น ซึ่งผมชอบดูมากๆ ผมดูเซลเลอร์มูนกับพี่สาวตั้งแต่เด็กๆ นั่นแหละผมว่าตอนนั้นผมก็เริ่มได้รับอิทธิพลจากญี่ปุ่นต่างๆเข้ามาในชีวิตประจำวันของผมครับ

Rad : แล้วถ้าคุณสามารถเป็นตัวละครตัวใดตัวหนึ่งในเซลเลอร์มูนได้ คุณจะเลือกเป็นตัวไหนครับ?

YUNG BAE : จูปิเตอร์เลยครับ!!

Rad : ทำไมถึงชอบจูปิเตอร์ล่ะครับ?

YUNG BAE :  เพราะเธอเก่ง และน่ารักด้วยมั้งครับ (หัวเราะ)
 


Rad : คุณคิดว่านอกจากเสียงเพลงแล้ว มีอะไรจากยุค 80s อีกบ้างที่ทำให้คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนๆของคุณต่างชื่นชอบและหลงใหลมัน?

YUNG BAE : ผมคิดว่าพวกเขาชื่นชอบอารมณ์ฟิวกู๊ดที่กระจัดกระจายอยู่ในยุคนั้นน่ะครับ เพลงสมัยนี้มันเสื่อมลงและไปไกลมากๆ แต่ในยุค 80s มันลงตัวไปหมด ผู้คนได้แต่งตัวสีสันสดใสและมีชีวิตชีวาด้วย มันเป็นช่วงเวลาที่ดีจริงๆ ผมคิดว่านั่นแหละคือสิ่งที่พวกเขากำลังมองหา

Rad : ในแง่ของซาวด์แล้ว คุณคิดว่าดนตรีอิเล็กทรอนิกส์กำลังมุ่งหน้าไปในทิศทางใดเหรอครับ?

YUNG BAE : เอาจริงๆปีนี้ผมเห็นหลายๆคนโยกย้ายไปแนวฟังก์เพียบเลยครับ ผมก็ไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร แต่ผมคิดว่าหลังจากที่ Bruno Mars ได้ปลุกกระแสนี้ขึ้นมา ทุกคนก็หันมากระโดดโลดเต้นไปกับมัน ซึ่งเป็นอะไรที่เจ๋งมากๆ ดังนั้นผมจึงหวังว่ามันจะยังคงอยู่ต่อไปนะครับ

Rad : ถ้าจะต้องนิยามสไตล์ดนตรีของคุณเป็นสีหนึ่งสี คุณอยากให้มันเป็นสีอะไรครับ?

YUNG BAE : โอ้โห สีนึงหรอครับ? ผมว่าน่าจะเป็นสีม่วงนะครับ มันดูเหมาะกับแนวของผมที่ส่วนใหญ่จะเปิดไนท์ไลฟ์คลับดี (หัวเราะ)

Rad : โอเคครับ สุดท้ายนี้คุณมีอะไรอยากจะพูดกับแฟนๆชาวไทยบ้างไหมครับ?

YUNG BAE : ผม Yung Bae นะครับ อยากจะบอกว่าผมรักแฟนๆชาวไทยมากๆ ขอบคุณที่ติดตามฟังผลงานของผมนะครับ ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนด้วย ขอบคุณจริงๆครับ