NEWS

20 เพลง Dance และ Electronic ที่โดดเด่นแห่งปี 2019 รวบรวมโดย RadRadio.FM

Dec 28, 2019

เป็นประจำทุกปลายปีที่ทีม RAD ของเราไม่พลาดที่จะรวบรวมผลงานของเหล่าศิลปินเพลงแดนซ์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ดีเจ โปรดิวเซอร์ และนักร้องจากหลากหลายสไตล์ มาจัดเป็น 20 อันดับเพลงแดนซ์ที่ดีที่สุดให้คุณผู้ฟังได้ลุ้นกันเช่นเคยนะครับ
 


บอกเลยว่าปีนี้กินกันไม่ลง ทั้งศิลปินระดับซุปเปอร์สตาร์และดาวรุ่งหน้าใหม่ที่ถือกำเนิดมาแบบม้ามืดนับไม่ถ้วน เอาเป็นว่าจะมีเพลงโปรดของคุณผู้ฟังชิ้นไหนที่เข้าวินกันบ้าง เรามาลุยกันเลย!

 อันดับที่ 20. Stay (Don’t Go Away) : David Guetta feat. Raye
 


ผลงานของป๋า David Guetta ที่ไม่ยอมแก่และได้ยืนยันให้ทุกคนได้เห็นว่าอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลขจริงๆ เพราะเหมือนเขายิ่งแก่ยิ่งเก๋ามากๆ ครั้งแน่กลับมาในเพลงที่มีชื่อว่า “Stay (Don’t Go Away)” ที่ได้นักร้องสาวจากประเทษอังกฤษอย่าง Raye มาขับร้องให้ ซึ่งลงตัวมากจนประสบความสำเร็จและได้ทะยานขึ้นไปถึงอันดับหนึ่งบน US Dance Club Songs ของ Billboard มาแล้วอีกด้วย
 


อับดับที่ 19. Wish You Well : Sigala, Becky Hill
 


ผลงานฟังง่ายๆในสไตล์ Pop / House เพลงนี้มาจากอัลบั้ม ‘Get To Know’ ของพวกเขา บนชาร์ทต่างๆก็ทำได้ดีมากๆ ทั้งการขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ท UK Dance มาแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงจากฝั่งอังกฤษที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่างแท้จริง
 


อับดับที่ 18. Summer Days : Martin Garrix feat. Macklemore & Patrick Stump of Fall Out Boy
 


การรวมตัวกันของศิลปินจากหลากหลายแนวเพลง ทั้งดีเจและโปรดิวเซอร์ Electronic สุดฮ็อต Martin Garrix แร็ปเปอร์หนุ่ม Macklemore และสาย Rock อย่าง Patrick Stump จากวง Fall Out Boy ที่ผสมผสานสไตล์กันในเพลง “Summer Days” ได้อย่างลงตัวมากเลยทีเดียว ซึ่งต้องบอกเลยว่านี่ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการเพลงเพื่อทำลายกำแพงว่าดนตรีต้องไม่ได้อยู่ในกรอบเฉพาะแนวเพลงเดียวเท่านั้น
 


อับดับที่ 17. All You Need To Know : Griffin & Slander feat. Calle Lehmann
 


นับเป็นอีกหนึ่งเพลงในปี 2019 ที่ได้ศิลปินจากหลากหลายแนวดนตรีมารวมตัวกัน ซึ่งความหมายของเพลงนี้ รวมถึงมิวสิควิดีโอนั้นทำให้หลายๆคนต้องหัวใจพองโตกันเป็นอย่างมาก เพราะเพลงนี้ได้พูดถึงเรื่องราวความรักของคนสองคนที่เกิดมาเป็นคู่ชีวิตกันมาตั้งแต่เด็กๆจนแก่เฒ่า
 


อันดับที่ 16. Takeaway : The Chainsmokers & ILLENIUM feat. Lennon Stella
 


ครั้งแรกของการผนึกกำลังกันระหว่างคู่หูดูโอ้ The Chainsmokers และ ILLENIUM ที่ได้นักร้องสาวจากแคนาดา Lennon Stella มาขับร้องให้ ใน “Takeaway” เพลงสไตล์ Future Bass สุดลงตัว โดยเพลงนี้เป็นซิงเกิ้ลที่ 5 จากอัลบั้มล่าสุดของทั้งสอง อย่าง  ‘World War Joy’ และ ‘Ascend’ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเพราะสามารถขึ้นอับดับหนึ่งบนชาร์ท Billboard Dance/Mix Show Airplay มาแล้ว
 อับดับที่ 15. What I Like About You : Jonas Blue feat. Theresa Rex
 


ผลงานของ Jonas Blue ศิลปินจากฝั่งอังกฤษ ที่ได้นักร้องชาวเดนมาร์กอย่าง Theresa Rex มาร่วมงานในเพลง “What I Like About You” ซึ่งพวกเขาได้ปล่อยเพลงนี้ออกมาเอาใจคนรุ่นยุคใหม่สุดๆ ทั้งในเรื่องของซาวด์ดนตรีและตัวมิวสิควิดีโอเอง ทำให้คนสมัยใหม่เข้าถึงได้ง่ายและหลงรักเพลงนี้เป็นอย่างมาก
 อับดับที่ 14. All Day and Night : Europa (Jax Jones & Martin Solveig) & Madison Beer
 


Jax Jones และ Martin Solveig ได้รวมตัวกันทำโปรเจคที่มีชื่อว่า Europa และได้นักร้องสาว Madison Beer มาร่วมแจมในเพลง “All Day and Night” มาพร้อมกับไลฟ์วิดีโอสุดเปรี้ยวที่ต้องใส่แว่นดูกันเลยทีเดียว เพราะพวกเขาได้แสดงกันในห้องที่เต็มไปด้วยแสงเลเซอร์ ย้ำว่าอย่าลืมหยิบแว่นมาใส่ก่อนดูนะ!
 


อับดับที่ 13. Turn Me On : Riton & Oliver Heldens feat. Vula
 


Riton และ Oliver Heldens ได้นำแซมเปิ้ลจากเพลงคลาสสิกยุค 80s อย่าง “Don’t Go” ของ Yazoo มาปรับแต่งในแบบฉบับของพวกเขาเป็น “Turn Me On” ได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมเสียงร้องสุดเซ็กซี่ของ Vula ที่เขย่าหัวใจหนุ่มๆได้ทุกครั้งที่ฟังเลยทีเดียว
 อันดับที่ 12. God Is a Dancer : Tiesto, Mabel
 


Tiesto ได้ตัวนักร้องสาว Mabel มาแจมในเพลง “God Is a Dancer” ซึ่งถือเป็นการกลับมายิ่งใหญ่บนคลื่นวิทยุต่างๆทั่วโลกของ Tiesto อีกครัั้ง และสร้างความพีคจนสามารถขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ท US Dance Club Songs ของ Billboard มาแล้วอีกด้วย
 อันดับที่ 11. Old Town Road (Diplo Remix) :  Lil Nas X feat. Billy Ray Cyrus
 


หนึ่งในเพลงที่สร้างกระแสฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองได้มากที่สุดในปี 2019 คงหนีไม่พ้น “Old Town Road” ของแร็ปเปอร์ดาวรุ่ง Lil Nas X ที่สามารถทำลายสถิติใหม่มากมาย โดยเขาได้ร่วมร้องกับศิลปินคันทรี่รุ่นใหญ่อย่าง Billy Ray Cyrus ที่ปังสุดๆจนมีเวอร์ชั่นรีมิกซ์ออกมานับไม่ถ้วน และเวอร์ชั่นที่รีมิกซ์โดย Diplo ก็โดดเด่นจนสามารถติดอันดับของเราได้อย่างไร้ข้อกังขา

 


อันดับที่ 10. Here With Me : Marshmello feat. CHVRCHES
 


ปล่อยมาตั้งแต่ต้นปีแท้ๆ แต่ก็ยังสามารถกระโดดเข้ามาเกาะได้ลึก Top 10 สำหรับงานเพลงใสๆ วัยรุ่นชอบจาก Marshmello ที่ได้ร่วมงานกับวง Synth Pop จากสกอตแลนด์อย่าง CHVRCHES เพลงนี้ ฟังแล้วอบอุ่นหัวใจ ได้พลังเชิงบวกกลับไปไม่น้อย ไม่เฉพาะแต่วัยรุ่นขาแดนซ์​ EDM เท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงแฟนเพลงนอกวงการ อาทิเช่นเด็กน้อย เยาวชน หรือแม้แต่ผู้สูงอายุ ที่ต่างส่งต่อความรักดีๆกันในครอบครัว ก็ไม่พลาดที่จะกระหน่ำกดเลิฟให้กับเพลงนี้ด้วยเช่นกัน
 


อันดับที่ 9. Bad Guy (Tiesto's Bigroom Mix) : Billie Eilish
 


ถือว่า 2019 เป็นปีที่สาวน้อย  Billie Eilish คนนี้เติบโตแบบก้าวกระโดดมากๆ โดยเฉพาะกับอัลบั้มล่าสุดและเพลง “Bad Guy” ที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักในวงกว้าง อีกทั้งยังได้ป๋า Tiesto หยิบมารีมิกซ์ในเวอร์ชั่นใหม่ เติมความเท่แนวดาร์กเบาๆ ให้แฟนเพลงได้หยิบไปสร้างสีสันกับตาม club scene ทั่วโลกอีกด้วยล่ะครับ
 อันดับที่ 8. Beautiful People (Jack Wins Remix) : Ed Sheeran & Khalid
 


ถือเป็นงานเพลงที่ถ่ายทอดออกมาได้เหมาะกับโลกยุคปัจจุบันที่คนจำนวนไม่น้อยกำลังลุ่มหลงกับเรื่องของเปลือกนอกเอามากๆ อีกทั้งเนื้อหายังดูตรงกับคาแรคเตอร์ของทั้งสองศิลปินหนุ่ม ที่แม้จะโด่งดังระดับซุปตาร์ แต่แฟนเพลงก็สัมผัสถึงความสมถะได้อย่างแท้จริงอีกด้วย ล่าสุดโกยยอดวิวไปกว่า 127 ล้านครั้ง แถมเวอร์ชั่นแดนซ์รีมิกซ์โดย Jack Wins ก็ช่วยเติมพลังให้เพลงคุณภาพชิ้นนี้มีสีสันมากขึ้นอีกด้วย
 อันดับที่ 7. Ride It : Regard
 


ม้ามืดที่วิ่งเข้าวิน Top 10 มาแบบงงๆ ทำเอาซุปตาร์หลายคนถึงกับต้องหันมามองและทำความรู้จักกับโปรดิวเซอร์แนว Deep House จากโคโซโวอย่างนาย Regard คนนี้เพิ่มเติมไม่มากก็น้อย ด้วยซาวด์นุ่มลึกฟังสบาย จึงถือว่าปล่อยมาถูกจังหวะการพักผ่อนในช่วงท้ายปีแบบนี้ไม่น้อย
 อันดับที่ 6. Lost In Japan : Shawn Mendes & Zedd
 


แม้จะปล่อยนานพอสมควร แต่กว่าจะโกยคะแนนจนเป็นที่นิยมทั่วโลกก็คาบเกี่ยวมาสู่ต้นปี 2019 พอดี ยิ่งเป็นเวอร์ชั่นที่ได้หนุ่ม Zedd มาร้อยเรียงดนตรีใหม่ให้ดูสนุกและสดใสมากขึ้น จึงไม่แปลกใจที่จะเข้าไปครองใจแฟนเพลงทั่วโลกได้ไม่ยาก ไหนจะตัวมิวสิควิดีโอที่ยกกองไปลุยกันถึงแดนปลาดิบอีก งานนี้ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในความสำเร็จของหนุ่ม Shawn Mendes ที่เกิดขึ้นมากมายในปีนี้จริงๆ
 5. Someone You Loved (Madism Mix) : Lewis Capaldi
 


งานเพลงจากศิลปินหนุ่มวัย 23 อย่าง Lewis Capaldi ที่เค้นอารมณ์ความรู้สึกออกมาได้อย่างชัดเจน จนเกิดเป็นความสำเร็จครองพื้นที่อันดับ 1 ในชาร์ท Billboard และ UK Singles Chart ได้นานกว่า 7 สัปดาห์ แล้วหากยิ่งเป็นเวอร์ชั่นที่รีมิกซ์ใหม่โดย Madism ชิ้นนี้ ก็แน่นอนว่าทำให้เกิด movement เบาๆ ในงานปาร์ตี้ได้ไม่ยากเลยล่ะ ทั้งเพราะทั้งสนุก ลงตัวมากเหลือเกิน
 อันดับที่ 4. Higher Love : Kygo & Whitney Houston
 


อีกหนึ่งผลงานคุณภาพที่พ่อหนุ่ม Kygo ได้หยิบบันทึกเสียงเก่าที่ตำนาน Whitney Houston เคยคัพเวอร์เอาไว้ตั้งแต่ปลายยุค 90s มาร้อยเรียงจังหวะใหม่อีกครั้งในสไตล์เฮาส์ร่วมสมัย จนเป็นที่ฮือฮาของแฟนเพลงทั่วโลก ราวกับว่าเป็นการปลุกชีพดิว่าสาวกลับมาให้เราได้หายคิดถึงกันอีกครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นเพลงที่ได้ใจชาว LGBTQ ทั่วโลกจากการที่นำเอาเพลงนี้ไปเล่นเปิดตัวที่งาน Pride Month ที่มหานครนิวยอร์กอีกด้วย
 อันดับที่ 3. Giant : Calvin Harris feat. Rag n’ Bone Man
 


เพิ่งจะมาสร้างความประทับใจในบ้านเรากันไปไม่นาน สำหรับนาย Calvin Harris ที่ขนเพลงฮิตเพลงดังตั้งแต่เข้าวงการมาให้แฟนเพลงได้ร้องตาม รวมถึงหนึ่งเพลงนี้ที่ได้ร่วมงานกับศิลปินหนุ่มน้ำเสียงเอกลักษณ์ชาวอังกฤษ Rag n’ Bone Man จนโกยยอดวิวไปได้กว่า 230 ล้านครั้งเลยทีเดียว

 


อันดับที่ 2. Piece of Your Heart : Meduza feat. Goodboys
 


ไม่เสียแรงที่ตามเชียร์มาตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ยินเมื่อกลางปี สำหรับงานเพลงแจ้งเกิดของศิลปินทรีโออย่าง Meduza เพลงนี้ เรียกได้ว่าไล่ลำดับอารมณ์ของเพลงได้อย่างดีเยี่ยมและสร้างความคึกคักให้กับแดนซ์ฟลอได้ไม่ยาก ที่สำคัญติดหูเอามากๆทีเดียว
 


อันดับที่ 1. SOS : Avicii feat. Aloe Blacc
 


เชื่อว่าคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธสุดยอดผลงานของตำนานอย่าง Tim Bergling หรือนาย Avicii คนนี้อย่างแน่นอน แม้ว่าตัวจะจากไปแต่ความทรงจำและทุกเมโลดี้ที่ถูกถ่ายทอดออกมานั้น สามารถบอกเล่าความรู้สึกต่างๆ ของเขาออกมาบีบหัวใจคนทั่วโลกได้อย่างชัดเจนที่สุดจริงๆ
 


ตำแหน่ง Most Hyped Producer of 2019 : Purple Disco Machine
 


สำหรับโปรดิวเซอร์สุดร้อนแรงที่ได้รับการกล่าวขานเป็นอย่างมากในปีนี้ คงต้องยกให้กับ Purple Disco Machine หรือชื่อจริง Tino Piontek หนุ่มมากความสามารถจากเมืองเดรสเดิน ประเทศเยอรมนี ผู้ปลุกกระแสดนตรี Disco House ให้กลับมาโดดแล่นอยู่ใน club scene ได้อย่างสง่างาม  ในสไตล์เฉพาะตัวที่ทั้งร่วมสมัย และชวนให้หวนระลึกถึงวันวานในอดีตอันหอมหวานอีกครั้ง
 

ตำแหน่ง Best of Rad Future Champions 2019 : Joel Corry และ Camelphat
 


ในปีนี้ มีดีเจคลื่นลูกใหม่เข้าคิวกันแจ้งเกิดมากมาย ซึ่งหลายๆดีเจก็ทำผลงานออกมาได้โดดเด่นจนกลายเป็นที่จับตามอง หนึ่งในนั้นคือ Joel Corry ดีเจหนุ่มแนว Tropical house จากเมืองผู้ดี ที่ประสบความสำเร็จในบ้านด้วยการพาซิงเกิ้ล “Sorry” ทะยานขึ้น UK Singles Chart ได้สูงสุดที่อันดับหกไปหมาดๆ แม้ว่าเขาจะยังไม่เคยมีอัลบั้มออกมาก็ตาม

เช่นเดียวกับ Camelphat ดีเจดูโอ้อังกฤษจากสองสมาชิกหนุ่ม Dave Whelan และ Mike Di Scala ที่มีไม้ตายเด็ดเป็นซาวด์ Tech house มากลูกเล่น คาดเดายาก โดยเฉพาะซิงเกิ้ลสร้างชื่ออย่าง “Cola” ซึ่งเคยทะยานขึ้นอันดับสามบน UK Dance Chart มาแล้ว
 

 

 

เนื้อหาทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์นี้อยู่ภายใต้ความคุ้มครองลิขสิทธิ์และกฎหมาย ทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศไทยและระหว่างประเทศ และห้ามทำซ้ำ เผยแพร่ ส่งผ่าน แสดง ตีพิมพ์หรือถ่ายทอดโดยที่ไม่ได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทบี อีซี-เทโร เรดิโอ จำกัด และ/หรือบริษัทในเครือก่อน หรือจากเจ้าของเนื้อหา ในกรณีที่เนื้อหาดังกล่าวเป็นของบุคคลภายนอก ห้ามแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือนำออกไปซึ่งเครื่องหมายการค้า ลิขสิทธิ์หรือเครื่องหมายอื่นใดที่ปรากฎอยู่ในเนื้อหาโดยเด็ดขาด

App Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม